Phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán là gì?

phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán sinh lợi nhuận cao , bạn cần phải có kiến thức sâu rộng về chứng khoán, đặc biệt là khả năng phân tích kỹ thuật. Vậy phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán là gì? Tại sao chúng ta cần phải phân tích kỹ thuật. Ngay sau đây là những giải đáp chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ lỡ. 

1. Phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật có tên gọi tiếng anh Technical Analysis (viết tắt TA, được sử dụng để phân tích thị trường chứng khoán, Forex, Future và một số lĩnh vực đầu tư tài chính khác. Như vậy phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán là việc sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật phân tích dữ liệu về giá cổ phiếu trong quá khứ và hiện tại để dự báo được những biến động giá trong tương lai.  Ngày nay, phân tích kỹ thuật được xem là công cụ hữu ích để hỗ trợ nhà đầu tư kiếm tiền hiệu quả trên sàn chứng khoán.

2. Ưu điểm của việc sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán

Lý do khiến nhà đầu tư chứng khoán sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật để hỗ trợ mua bán cổ phiếu cụ thể như sau:

Công cụ phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư dự đoán biến động giá cổ phiếu

  • Công cụ phân tích kỹ thuật có sẵn các chức năng phân tích dữ liệu, dễ hiểu, người mới vẫn có thể sử dụng được.
  • Cho kết quả nhanh, không tốn nhiều thời gian để dự báo giá cổ phiếu và chỉ số thị trường trong tương lai. 
  • Phù hợp nhà đầu tư có ít kiến thức nền tảng về tài chính.
  • Phù hợp với các nhà đầu tư chứng khoán muốn mua bán chứng khoán nhanh lẹ, không chậm trễ.
  • Không chỉ là công cụ hữu ích để nhà đầu tư dự đoán biến động của thị trường, giá cổ phiếu, số lượng giao dịch mà còn hỗ trợ nhà đầu tư kiểm soát tốt tâm lý khi đầu tư chứng khoán.

3. Đặc điểm của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Đáng chú ý là việc sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật lại có tính chủ quan cao. Có nghĩa là cùng sử dụng cùng một công cụ TA, nhưng mỗi nhà đầu tư lại nhận định về biến động thị trường hay giá cả cổ phiếu khác nhau. 

Chẳng hạn, khi cùng quan sát cặp tiền tệ và chờ các mô hình giá xuất hiện để bắt đầu thực hiện giao dịch, nhưng chưa chắc là các nhà đầu tư này sẽ có cùng quan điểm giao dịch khi mô hình giá đó trả về.

Lý do xuất hiện tính chủ quan? Sự khác nhau về quan điểm hay ý tưởng trong giao dịch xuất phát từ kiến thức của nhà đầu tư về mô hình giá không tương đồng nhau, dẫn đến kinh nghiệm vận dụng vào mô hình giá trực tiếp trên thị trường chứng khoán khác nhau. Người thì xác định chính xác mô hình giá, người thì còn mơ hồ giữa các mô hình giá xuất hiện.

Đồng thời, khi có cùng suy nghĩ giao dịch thì cách đặt lệnh của các nhà đầu tư lại khác nhau. Có người thì vào lệnh không đặt chốt lỗ, người thì đã đặt lệnh non từ lúc giá mới chạy. Điều này dẫn đến kết quả giao dịch của các nhà đầu tư không giống nhau, dù cho cùng sử dụng một công cụ phân tích kỹ thuật.

Mặc dù, công cụ phân tích kỹ thuật dễ sử dụng và có giao diện đơn giản. Nhưng bạn cần phải học cách sử dụng, cách đọc các thuật ngữ và hiểu được mô hình giá để vào lệnh chính xác hơn. Qua đó, bạn có thể truy cập vào website  https://gomastertrader.com/ tìm hiểu khoá đào tạo đầu tư chứng khoán. Nhiều người đã nhanh chóng đạt được những thành công từ việc đầu tư chứng khoán sau khi tham gia khóa học Master chứng khoán Việt Nam tại GomasterTrader.


4. Lời kết

Hy vọng những giải đáp về phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán là gì? Sẽ là thông tin bổ ích để bạn vận dụng công cụ phân tích kỹ thuật vào mua bán chứng khoán hiệu quả. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã có những giao dịch thành công nhờ phân tích kỹ thuật đúng cách. Chúc bạn thành công nhé!

Các nội dung liên quan: