Các loại lệnh khác nhau trong thị trường chứng khoán cho người mới

các loại lệnh khác nhau trong chứng khoán

Bạn thường nghe về đọc lệnh chứng khoán, vậy bạn đã hiểu được khái niệm của lệnh chứng khoán chưa? bao gồm các lệnh chứng khoán nào? Đây cũng là chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu lệnh chứng khoán là gì và các loại lệnh khác nhau trong thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu nhé!

1. Lệnh chứng khoán là gì?

Lệnh chứng khoán là  những thao tác quan trọng để mua bán cổ phiếu để mang lại lợi nhuận cho họ trên sàn chứng khoán. Có các loại lệnh khác nhau trong thị trường chứng khác, mỗi loại lệnh có mỗi đặc điểm riêng biệt. Cho phép nhà đầu tư lựa chọn một trong các loại lệnh dựa trên sự hiểu biết và kinh nghiệm để giảm tối đa rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

2. Các loại lệnh khác nhau trong thị trường chứng khoán

Để bắt đầu mua bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư cần hiểu các loại lệnh chứng khoán để có lựa chọn phù hợp với từng điều kiện mua bán. Sau đây là danh mục các loại lệnh chứng khoán khác nhau, trader cần nắm bắt để đầu tư chứng khoán thuận lợi hơn.

2.1. Lệnh giao dịch khi mức giá cân bằng lệnh xác định giá mở cửa - ATO

Lệnh ATO dùng để mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá mở cửa và có hiệu lực khi chỉ khớp với với lệnh định kỳ được xác định ở mức giá mở cửa. Lệnh ATO xác định mức giá mở cửa khi được nhà đầu tư nhập vào hệ thống giao dịch và tự động hủy lệnh khi chưa hoàn tất sau thời điểm xác định giá mở cửa. Lệnh ATO luôn đặt ưu tiên trước so với lệnh hạn.

2.2. Lệnh giới hạn - LO

Lệnh LO hay còn gọi là lệnh chờ, được sử dụng khi cần mua bán cổ phiếu tại mức giá xác định hay tốt hơn trong tương lai đã được xác định trước đó. Tuy nhiên nếu giá trị không đạt đến mức đã xác định thì sẽ không thực hiện mua bán.Lệnh LO được sử dụng khi cần mua bán chứng khoán ở mức giá đã xác định

Ngoài ra, lệnh LO cho phép đặt mức giá tối đa hoặc tối thiểu khi nhà đầu tư có nhu cầu mua bán cổ phiếu. Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ lúc bạn nhập vào hệ thống đến ngày giao dịch hoặc đến khi lệnh bị huỷ.

2.3. Lệnh thị trường - MP

Lệnh MP là loại lệnh giao dịch cơ bản trên các sàn chứng khoán hiện nay. Sử dụng để mua cổ phiếu tại mức giá bán thấp nhất hoặc bán ngay ở mức giá mua cao nhất trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư được phép sử dụng lệnh MP khi các phiên giao dịch khớp lệnh liên tục tại sàn, chỉ được nhập lên hệ thống khi có lệnh đối phó, còn không sẽ bị huỷ ngay lập tức.

Lưu ý, lệnh thị trường - MP không ổn định về giá, nhưng có ưu điểm là đảm bảo lệnh được thực hiện ngay lập tức. Lệnh này phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân hay những nhà đầu tư muốn mua bán cổ phiếu nhanh chóng, không thích chờ đợi.

2.4. Lệnh điều kiện

Lệnh điều kiện là loại lệnh khi đặt lệnh phải có điều kiện, tức là khi bạn đặt lệnh thì sẽ chuyển sang trạng thái chờ và chỉ được đẩy lên sàn khi bạn đáp ứng với những điều kiện sàn chứng khoán đặt ra.

Sử dụng lệnh điều kiện, giúp bạn mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá mục tiêu đã đặt ra từ trước. Cách đặt lệnh này giúp bạn hạn chế được rủi ro và nắm bắt sự biến động tăng giảm của thị trường, nếu vận dụng tốt các thời cơ sẽ giúp bạn sinh lời nhuận rất cao.

2.5. Lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa - ATC

Đây là lệnh dùng để mua hoặc bán tại mức giá đóng cửa. Đợt khớp lệnh định kỳ được xác định giá đóng cửa sẽ không xác định giá khớp lệnh khi chi có lệnh ATC tại sổ lệnh. Bạn cần nhớ, lệnh ATC ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh LO. Nếu phần không khớp lệnh của ATC sẽ tự động huỷ.

2.6. Lệnh khớp lệnh sau giờ  PLO

Đây là lệnh giới hạn được sử dụng để mua hoặc bán chứng khoán khi hoàn tất phiên khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư được phép nhận vào hệ thống ở phiên giao dịch sau giờ, giá lệnh PLO là mức giá cuối cùng hay gọi là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch của nhà hôm đó.


Lệnh PLO hay còn gọi là lệnh đóng cửa

Các trader cần lưu ý, trong thời gian từ 14hh45’ đến 15h từ thứ hai đến thứ sáu, chúng ta không được phép sửa hoặc hủy lệnh PLO khi đã nhập vào hệ thống, khi có lệnh đối ứng lệnh sẽ lập tức khớp ngay.

3. Lời kết

Trên đây là các loại lệnh khác nhau trong thị trường chứng khoán dành cho người mới. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhập lệnh chính xác để mang lợi nhuận cao nhất. Bạn có thể truy cập vào website https://gomastertrader.com/ để tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán Việt Nam từ chuyên gia. Chúc bạn thành công nhé!

Cấc bài viết liên quan: