Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường gặp phải

Đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền hiệu quả, mỗi khi đi đúng hướng thì mang đến nguồn thu nhập “khủng” dành cho bạn. Vì vậy trong thời gian gần đây có rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán xuất hiện. Muốn thành công thì bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu, đặc biệt là cần phải biết cách đầu tư để tránh những sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Tất cả những sai lầm sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết sau!


Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường gặp

1. “Tình yêu” dành cho một cổ phiếu

Là nhà đầu tư chứng khoán kinh nghiệm, chinh chiến nhiều năm trên thị trường chứng khoán cũng hay mắc phải sai lầm nghiêm trọng này. Họ thường quan tâm và luôn đề cao, yêu thích một cổ phiếu nào đó. Với lý do đơn giản là ngưỡng mộ lãnh đạo hoặc yêu chuộng sản phẩm của công ty đó. Đây chính là lý do để họ quyết định đầu tư tất tay vào cổ phiếu đó.

Lúc này nhà đầu tư quên mất đi khả năng bán cổ phiếu trên thị trường rất khó, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn một chút, nên nhớ tình yêu dành cho món đồ ưa thích khác với tình yêu dành cho cổ phiếu. Bởi cổ phiếu tốt đối với bạn chứ không tốt như các loại cổ phiếu khác trên thị trường.

Vì vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và nên đầu tư theo nguyên tắc nhất định với danh mục đầu tư của bạn. Nếu xác định được cổ phiếu giảm mạnh, đồng nghĩa khó bán thì linh hoạt thay thế bằng loại cổ phiếu khác. 

2. Trữ quá nhiều cổ phiếu xấu

Trữ quá nhiều cổ phiếu xấu là một trong những sai lầm khi đầu tư chứng khoán hay gặp phải. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán thường có suy nghĩ trông chờ cổ phiếu đang giảm mạnh sẽ đảo chiều đi lên, vì vậy họ không bao giờ bán cổ phiếu đó đi. Kết cục họ đã thua lỗ vốn nặng, đến lúc nhận ra sai lầm thì đã muộn rồi.

Cách tốt nhất là bán cổ phiếu xấu đi, có thể bạn sẽ hoà vốn. Bởi trong thời gian chờ cổ phiếu đi lên trở lại thì bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư cho các loại cổ phiếu tốt khác, bởi tỷ lệ phục hồi cổ phiếu xấu rất thấp.

3. Nhà đầu tư chứng khoán chưa có kế hoạch

Bất cứ công việc nào cũng cần có kế hoạch mới đạt được mục đích. Đầu tư chứng khoán cần phải có kế hoạch hay còn gọi là lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch đã lập ra. Chẳng hạn, trước khi mua cổ phiếu, bạn cần đưa ra lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu sinh lãi từ cổ phiếu đó và có phương án đối phó khi thua lỗ.


Không có kế hoạch sẽ khiến bạn thua lỗ

4. Không sử dụng phần mềm chơi chứng khoán

Sử dụng phần mềm chơi chơi chứng khoán giúp bạn phân tích và tìm được các điểm mua bán cổ phiếu uy tín, chính xác. Phần mềm chứng khoán giúp bạn hạn chế tối đa thua lỗ chứng khoán. Đây là một trong những sai lầm khi đầu tư chứng khoán hay gặp phải, nhất là những người chơi có kinh nghiệm lâu năm, họ chì chơi theo cảm tính và tự tin là mình đúng.

5. Danh mục đầu tư hạn hẹp

Có rất nhiều lý do khiến danh mục đầu tư chứng khoán của bạn không đa dạng. Có vô vàng danh mục cổ phiếu, nhưng bạn đang làm việc tại một công ty nào đó, thì bạn thường nằm giữ cổ phiếu của công ty đó. 

Điều này dễ gây ra rủi ro nếu chỉ có một cổ phiếu. Trường hợp cổ phiếu công ty sụt giảm thì bạn coi như “trắng tay”. Vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc và không được xem thường danh mục đầu tư.

6. Mua thêm cổ phiếu đang giảm

Với hy vọng giá cổ phiếu sẽ trở về mức trung bình, nhiều người chi thêm tiền để mua thêm cổ phiếu mà họ đang nắm giữ bị giảm. Chiến thuật này có rủi ro không kém trò chơi “xổ số kiến thiết”, vì nếu cổ phiếu không bình ổn mà đi xuống thì rất  tồi tệ. Do đó, bạn không nên mua cổ phiếu đang giảm, nên cân nhắc và tìm nơi bán cổ phiếu đó đi.

7. Thiếu thông tin thị trường chứng khoán

Bấy lâu nay, các nhà đầu tư thường mua cổ phiếu rồi để cổ phiếu tự chạy. Quả thật, cách đầu tư cổ phiếu lâu dài là đúng, vì đầu tư chứng khoán ít giao dịch sẽ thu về kết quả tốt hơn so với các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên. 

Vì cổ phiếu mạnh cũng có thể “rơi tự do” và cổ phiếu xấu cũng có thể ít rủi ro khi thị trường chung tốt. Hãy cập nhật thị trường thường xuyên và nên đầu tư chứng khoán dài hạn.

Để biết thêm về cách đầu tư chứng khoán bền vững, bạn có thể truy cập vào website https://gomastertrader.com/ . Thông tin cổ phiếu tốt và xấu được các chuyên gia phân tích kỹ càng và cho bạn kết quả chính xác nhất. Đồng thời bạn có thể đăng ký khoá học đầu tư chứng khoán để có thêm kiến thức và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.


Phải theo dõi thị trường chứng khoán và đầu tư dài hạn 

8. Lời kết

Hy vọng những sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư thường gặp phải được chúng tôi chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn đầu tư chứng khoán tốt hơn. Nếu bạn đang gặp phải những sai lầm trên, hãy thay đổi tư duy đầu tư để mang lại lợi nhuận tốt nhất từ việc đầu tư chứng khoán. Bằng cách tham khảo và đăng ký khóa học Master chứng khoán Việt Nam của chúng tôi, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức tốt hơn để tham gia vào thị trường hiện nay.

Ngoài ra, tại Gomastertrader chúng tôi còn có các khóa học nâng cao khác như: Chế tạo hệ thống giao dịch định lượng, 123 Master trader course để bạn có thể tham khảo

✅Các bài viết liên quan: