Thị trường chứng khoán là gì? Vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán

Tại Việt Nam hiện nay, chứng khoán và thị trường chứng khoán đang trở thành một trong những lĩnh vực hot. Để đạt hiệu quả cao, điều cần thiết nhất là phải đầu tư kiến thức vào chứng khoán. Vậy thị trường chứng khoán là gì? Vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề trên ngay dưới đây nhé.Tìm hiểu vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán được biết đến là nơi diễn ra các giao dịch trao đổi các loại hình chứng khoán. So với các loại thị trường khác, thị trường chứng khoán hoàn toàn khác biệt. Điểm khác biệt là quyền sở hữu chứng khoán về tư bản. Chứng khoán là một loại hàng hoá đặc biệt có cả giá trị sử dụng và giá trị. 

2. Vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có chức năng và vai trò vô cùng lớn. Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của một đất nước.

2.1. Thị trường chứng khoán hỗ trợ huy động vốn đầu tư 

Số tiền mà các nhà đầu tư sử dụng để mua chứng khoán sẽ được sử dụng để tham gia các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Nhờ vậy, sản xuất xã hội được mở rộng và phát triển. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và chính phủ cũng nhờ thị trường chứng khoán để huy động nguồn vốn đầu tư lớn. Phục vụ nhu cầu xã hội và phát triển hạ tầng kinh tế.

2.2. Thị trường chứng khoán cung cấp cho mọi người môi trường đầu tư

Thị trường chứng khoán có vai trò cung cấp môi trường đầu tư tốt với nhiều cơ hội mới cho công chúng. Về tính chất, mức độ rủi ro và thời hạn của các loại thị trường chứng khoán là khác nhau. Chúng cho phép nhà đầu tư có thể lựa chọn hàng hóa đa dạng phù hợp với sở thích, mục tiêu và khả năng riêng.

Thị trường chứng khoán cung cấp cho mọi người môi trường đầu tư đa dạng

2.3. Các chứng khoán có thể chuyển đổi thành tiền mặt 

Chứng khoán được trao đổi trên thị trường chứng khoán thành các loại chứng khoán khác hoặc tiền mặt, phụ thuộc vào từng nhu cầu của các nhà đầu tư.  Chính vì đặc tính này mà chứng khoán thu hút rất nhiều nhà đầu tư, chúng cũng thể hiện được tính an toàn và linh hoạt. 

2.4. Thị trường chứng khoán đánh giá hoạt động của doanh nghiệp

Hoạt động của một doanh nghiệp sẽ được phản ánh một cách chính xác và rõ ràng nhất thông qua mức giá của chứng khoán. Từ đó việc so sánh hoạt động của các doanh nghiệp với nhau cũng vô cùng thuận tiện. Giúp tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh kích thích cải tiến, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

2.5. Giúp đất nước thực hiện các chính sách kinh tế lớn

Nền kinh tế của một đất nước sẽ được phản ánh qua các con số của thị trường chứng khoán. Nền kinh tế tăng trưởng, đầu tư được mở rộng sẽ được phản ánh khi giá chứng khoán tăng, ngược lại nếu giá chứng khoán giảm thì nền kinh tế đang có những bước suy thoái. Chính vì vậy, chính phủ dựa vào thị trường chứng khoán để mua, bán trái phiếu, tạo nguồn thu cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển cân đối, chính phủ sẽ sử dụng các biện pháp và chính sách để tác động vào thị trường chứng khoán.


Thị trường chứng khoán giúp đất nước thực hiện các mục đích kinh tế lớn

3. Lời kết

Trên đây là tất tần tật các thông tin về thị trường chứng khoán là gì, vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán. Muốn đầu tư chứng khoán thành công, việc đầu tiên bạn cần làm là có những kiến thức nền thật là vững chắc. Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp kiến thức về chứng khoán nhưng đảm bảo các kiến thức chính xác nhất bạn hãy truy cập vào website https://gomastertrader.com/. Tại đây có rất nhiều khóa học chứng khoán Việt Nam khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn. Với sự trao đổi của các chuyên gia hàng đầu, chắc chắn sau quá trình học, bạn sẽ tự tin hơn trong việc đầu tư chứng khoán. 

=>Bài viết liên quan: