Bật mí các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, có cả yếu tố vi mô lẫn vĩ mô. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu, quan tâm và tiến hành phân tích các yếu tố đó trước khi quyết định đầu tư. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.Bật mí một số yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Có 5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Đó là nền kinh tế, tình hình chính trị, quy luật cung cầu, tài chính của công ty và tâm lý của nhà đầu tư. Cụ thể các yếu tố này ảnh hưởng như thế nào, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1.1. Nền kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế của quốc gia nói riêng ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu. Sự phát triển nền kinh tế và giá cổ phiếu có tỷ lệ thuận với nhau. Kinh tế giảm giá cổ phiếu sẽ giảm và kinh tế tăng giá cổ phiếu sẽ tăng.

1.2. Tình hình chính trị quốc gia ảnh hưởng đến nền kinh tế

Giá cổ phiếu bị chi phối bởi tình hình chính trị của quốc gia đó. Giá của cổ phiếu có xu hướng giảm nếu nền chính trị của quốc gia bị bất ổn. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ không còn đủ tự tin để tiếp tục rót vốn đầu tư vào cổ phiếu của quốc gia đó nữa.

1.3. Giá cổ phiếu bị quy luật cung cầu chi phối

Quy luật cung cầu không chỉ chi phối giá cổ phiếu mà bất kỳ thị trường hàng hoá nào cũng bị ảnh hưởng. Giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng nhanh nếu số lượng người mua cổ phiếu nhiều và ngược lại giá cổ phiếu giảm mạnh nếu số lượng người mua cổ phiếu đó là ít.Giá cổ phiếu bị quy luật cung cầu chi phối

1.4. Tài chính của công ty ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Một công ty nếu tài chính ổn định, đồng nghĩa với việc công ty đang trên đà phát triển và có mức độ tăng trưởng cao thì chắc chắn giá cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng nhanh chóng. Vì công ty nào có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Và ngược lại, giá cổ phiếu của công ty giảm khi tài chính của công ty cho thấy tình hình kinh doanh đang bất ổn.

1.5. Tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán sẽ bị dao động dữ dội vì chỉ một thông tin gây nhiễu nào đó. Nếu tâm lý nhà đầu tư không vững rất dễ dàng đưa ra những quyết định sai lầm. Chính vì vậy, muốn đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần có một cái đầu lạnh, một tâm lý vững vàng để tính toán kỹ lưỡng và chính xác nhất tất cả các thông tin.

Ngoài 5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ở trên thì 2 yếu tố quyết định đến sự thành công của nhà đầu tư là thời gian và thông tin. 2 yếu tố này sẽ giúp nhà đầu tư ứng biến nhanh với những biến động của thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, hãy chọn bảng giá mà đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên thì mới tự tin tham gia đầu tư chứng khoán.Tham gia khóa học chứng khoán để  cải thiện tâm lý của một nhà đầu tư giỏi

2. Lời kết

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hãy nhanh tay truy cập vào website https://gomastertrader.com/ để đăng ký một khoá học chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chứng khoán, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có những bước khởi đầu thật vững chắc khi quyết định đầu tư. Nếu cần tư vấn hoặc giải đáp các thông tin thắc mắc về đầu tư chứng khoán Việt Nam, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. Chúc bạn có những bước đầu tư chứng khoán thành công.

=>Xem thêm: